โครงการประกาศเกียรติคุณ ‘๑ คนชวนอ่าน ล้านคนตื่นรู้’ ปี 2560
2017-05-07 23:39:27

 

 

การประกาศเกียรติคุณบุคคลผู้กระทำประโยชน์ด้านการส่งเสริมการอ่านได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อเป็นขวัญ เป็นกำลังใจ ยกย่อง เชิดชู และเป็นแบบอย่างสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ทำงานด้านนี้ ตลอดจนเผยแพร่ประกาศเกียรติคุณต่อสาธารณะ

 

ทั้งนี้ โครงการ ๑ อ่าน ล้านตื่น ในปีนี้ยังได้เปิดบูธกิจกรรมระดมทุนในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 ที่ผ่านมา เพื่อจัดซื้อหนังสือมอบแก่โรงเรียนในภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม จึงขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมสมทบทุนภายในงาน ผ่านแคมเปญ อ่านช่วยใต้ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดซื้อหนังสือให้กับห้องสมุดตามโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทางภาคใต้ เพียงโพสต์รูปลีลาท่าอ่านหนังสือสุดเจ๋งในแบบฉบับของตัวเองผ่าน Social Media (IG, FB, Twitter) พร้อมแฮชแท็ก #สัปดาห์หนังสือครั้งที่45 #อ่านเล่นท่า #อ่านช่วยใต้ และตั้งค่าสาธารณะ หากทำตามกติกาที่กำหนดไว้ทั้งหมด ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จะสมทบทุนให้ทันทีรูปละ 10 บาท

 

โครงการประกาศเกียรติคุณ ๑ คนชวนอ่าน ล้านคนตื่นรู้ สนับสนุนนักส่งเสริมการอ่านประจำปี 2560 โดยมี จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ขึ้นแสดงความยินดีและมอบใบประกาศเกียรติคุณรางวัลชนะเลิศ โดยนายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี และรางวัลสนับสนุน 30,000 บาท เพื่อเลือกซื้อหนังสือภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติให้กับ พันตรีหญิง ดร.พรรณพงา จุฬานนท์ สังกัดกองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 5 ค่ายขุนเณร จ.เชียงใหม่ ผู้ริเริ่มโครงการห้องสมุดเคลื่อนที่ในค่ายขุนเณร จ.เชียงใหม่ ชุมชนใกล้เคียง และตามสถานที่ที่ร้องขอ

 

รางวัลที่ 2 ได้แก่ นางธัญวลัย ณ สงขลา อาจารย์ประจำ โรงเรียนเทพเสนานุสรณ์ กรุงเทพฯ ผู้ส่งเสริมการอ่านในพื้นที่อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี 2546 และรางวัลที่ 3 ได้แก่ นางสาวดรุณี ทุมมากรณ์ อาจารย์ประจำ โรงเรียนบ้านยางสักกระโพหลุ่ม จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีผลงานกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง โดยรางวัลที่ 2 และ 3 จะได้รับงบประมาณสนับสนุนการซื้อหนังสือรางวัลละ 10,000 บาท

 

สำหรับโครงการ ๑ อ่าน ล้านตื่น เกิดขึ้นเนื่องจากประเทศไทยเกิดวิกฤตการอ่านหนังสือ เพราะขาดหนังสือที่ดีมีคุณภาพและเหมาะสมกับช่วงวัย ตรงตามความต้องการของคนในพื้นที่ และหนังสือไม่เหมือนทีวีหรือสื่อดิจิทัลที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย แต่ต้องอาศัยแรงจูงใจ กระบวนการส่งเสริมการอ่าน สร้างแรงผลักในการเข้าหา จึงมีกลุ่มคนพยายามสร้างชุมชนแห่งการอ่านขึ้น โดยความร่วมมือระหว่างสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน, กระดาษถนอมสายตากรีนรี้ด โดย เอสซีจี แพคเกจจิ้ง และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้จัดทำโครงการเพื่อคัดเลือกบุคลากรที่ทำเรื่องการส่งเสริมการอ่านให้ได้รับการเชิดชูในสังคมอย่างมีเกียรติ และได้รับการสนับสนุนหนังสือดีมีคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องให้กำลังใจผู้ที่ทำกิจกรรมส่งเสริมการอ่านอย่างจริงจังและเสียสละ ให้สังคมเกิดการรับรู้และเป็นแบบอย่างในการทำงานส่งเสริมการอ่านในพื้นที่อื่นๆ 

 

รวมถึงให้การสนับสนุนหนังสือ โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกสามารถเลือกหนังสือที่มีคุณภาพ เหมาะกับวัย ตรงใจผู้อ่าน และเพื่อสร้างค่านิยมและทัศนคติใหม่ในการบริจาคหนังสือ ให้ผู้รับเลือกซื้อหนังสือได้ด้วยตนเอง โดยร่วมบริจาคเงินให้กับทางโครงการเพื่อให้ชุมชนรักการอ่าน ได้มีหนังสือถูกใจ สมวัยผู้รับ ไม่ต้องประสบกับปัญหาการขอรับบริจาคหนังสือที่ด้อยคุณภาพ ไม่เหมาะกับวัยและไม่ตรงตามความสนใจของผู้อ่าน สร้างภาระ สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายและกำลังคน

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20
212223242526
2728293031