อนิเมทกรุ๊ป คัดสรรให้ตรงกลุ่ม ประคองตัวรอวันที่ยุคหนังสือกลับมา
2017-04-17 23:16:10

 

 

ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะคิดหนักเวลาต้องซื้อของสักอย่าง เช่นเดียวกับบรรดาสำนักพิมพ์ซึ่งต้องคิดแล้วคิดอีก เพื่อจะได้ออกหนังสือให้ตรงใจกับผู้อ่านมากที่สุด แม้ในงานจะมีหนังสือออกใหม่ไม่กี่ร้อยปก แต่ก็มั่นใจได้ว่าแต่ละปกคงตรงใจกับบรรดาผู้อ่านไม่มากก็น้อย

 

อย่าง อนิเมทกรุ๊ป ซึ่งก็ดูจะเตรียมตัวเพื่องานครั้งนี้มากเป็นพิเศษ  โดย จงรักษ์ ชัชวาลธนสาร ผู้จัดการแผนกจัดจำหน่าย เผยว่า สำนักพิมพ์ได้จัดพิมพ์หนังสือใหม่ๆ เพิ่มเติมให้เพื่อนนักอ่านได้เลือกซื้อเลือกอ่าน อย่างไรก็ดี การขยายฐานงานเพิ่มเติมคงจะต้องพักไว้ก่อน เพราะต้องยอมรับว่าช่วงนี้กระแสการบริโภคของลูกค้ายังไม่เยอะขึ้นเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่หนังสือที่ติดอันดับขายดีก็จะเป็นหนังสือที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทางสำนักพิมพ์ก็มีตีพิมพ์ไว้จำหน่ายและน่าจะยังอยู่ในความสนใจของประชาชนอยู่พอสมควร

 

ส่วนเรื่องผลกระทบจากภาวะทางเศรษฐกิจ จงรักษ์กล่าวว่าไม่ได้หวั่นเกรงเท่าใดนัก เพราะเชื่อว่าสุดท้ายก็จะหันกลับมาอ่านหนังสืออยู่ดี สิ่งที่เกิดขึ้นเวลานี้โดยเฉพาะเรื่องดิจิทัลส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องของกระแสมากกว่า ซึ่งในแง่ของความยั่งยืนอาจจะไม่มากนัก ซึ่งกว่าจะถึงเวลานั้นสำนักพิมพ์ก็คงต้องประคองและช่วยเหลือตัวเองก่อน

 

“อนิเมทเรามีหนังสือรองรับแฟนๆ คือเรามีฐานกลุ่มลูกค้าเก่าอยู่แล้ว แล้วก็พยายามทำไปเรื่อยๆ ไม่ได้ออกหนังสือหวือหวา พยายามเล็งกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น ไม่ใช่ออกหนังสือมาแล้วโยนทิ้ง เพื่อให้มีโอกาสในการขายมากยิ่งขึ้น เวลานี้สิ่งที่เราให้ความสำคัญ จุดแรกคือผู้บริโภค คนอ่าน จากนั้นก็คือการควบคุมต้นทุนไม่ให้สูงเกินไป เพื่อให้คนอ่านเข้าถึงได้”

 

สำหรับสิ่งที่อยากเห็นในงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ ตัวแทนจากอนิเมทกรุ๊ปบอกว่า หลักๆ คงเป็นเรื่องการที่ทุกคนอ่านหนังสือกันมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กๆ หันไปมุมไหนก็มีแต่ภาพคนอ่านหนังสือ ซึ่งก็เป็นภาพที่สวยงามกว่าการที่คนจับแต่โทรศัพท์มือถือแน่นอน เช่นเดียวกันสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยก็พยายามส่งเสริมให้ทุกคน อ่าน อ่าน และอ่าน

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20
212223242526
2728293031