อตินุช อสีปัญญา เด็กดี...แหล่งรวมนิยาย (สไตล์ตัวเอง)
2017-05-30 00:17:07


 

หากถามว่าเด็กรุ่นใหม่อ่านนิยายที่ไหนมากที่สุด รับรองว่า เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม (www.dek-d.com) จะต้องปรากฏเป็นชื่อแรกๆ แน่นอน เพราะด้วยความหลากหลายของนิยายที่มาลง รวมทั้งยังเป็นเวทีให้นักอยากเขียนได้แสดงฝีมือ ซึ่งหลายเรื่องก็ถูกต่อยอดจนกลายเป็นหนังสือเล่ม และละครโทรทัศน์ เพราะฉะนั้นในงาน Editor’s Talk on Stage จึงขาดตัวแทนจากเว็บไซต์แห่งนี้ไม่ได้


อตินุช อสีปัญญา ผู้ดูแลส่วนนักเขียนประจำเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม เล่าหน้าที่ของตัวเองให้ฟังว่า บทบาทที่ทำอยู่อาจจะไม่ใช่บรรณาธิการอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เพราะปัจจุบันเว็บไซต์มีนิยายมากกว่า 700,000 เรื่อง แต่ว่ามีคนทำงานเพียงคนเดียว จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะคัดกรองงานทั้งหมด งานหลักๆ ที่ทำอยู่คือ ทำบทความต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการนักเขียนทั้งในและนอกประเทศ ดูแลแฟนเพจนักเขียนและนักอ่านของเว็บเด็กดี ดูแลระบบขายนิยายของเว็บ พูดคุยอำนวยความสะดวกให้แก่นักเขียน รวมไปถึงประสานงานกับสำนักพิมพ์ต่างๆ


สำหรับส่วนของนักเขียนของเด็กดีเปิดมาตั้งแต่ปี 2543 โดยเริ่มต้นของผลงานนิยายของอตินุช เรื่องสิ่งที่ไร้เหตุผล 4 เรื่อง ซึ่งเดิมเป็นนิยายที่เขียนเล่นกันเองในโรงเรียน และเพื่อนของเจ้าของเว็บไซต์ซึ่งเป็นเพื่อนของอตินุชอีกที อยากให้ทุกคนได้อ่านงานของอตินุชพร้อมๆ กัน จึงแนะนำไปยังเจ้าของเว็บไซต์จนนำไปสู่การเปิดหมวดนิยายขึ้นในเด็กดี


หลังจากนั้นก็เริ่มมีผู้นำนิยายมาลงที่นี่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเรื่องมีชื่อเสียงมากเป็นพิเศษคือ The White Road โดย ดร.ป๊อป จนสุดท้ายมีผู้ส่งนิยายมาลงมหาศาลจนเว็บมาสเตอร์ดูแลและนำเรื่องลงเองไม่ไหว จึงเริ่มพัฒนาระบบด้วยการให้นักเขียนทุกคนลงเรื่องและจัดหน้าด้วยตนเอง


ต่อมาเว็บเด็กดีเริ่มขยายใหญ่มาก แต่ยังไม่มีการจัดระเบียบอย่างชัดเจน เว็บมาสเตอร์จึงชักชวนอตินุช ในฐานะนักเขียนนิยายคนแรกเข้ามารับผิดชอบสังคมออนไลน์นี้ โดยมีภารกิจสำคัญในการรวบรวมนักเขียนทุกคน และแนะนำนักเขียนรุ่นพี่ให้แก่รุ่นน้องเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เปรียบเสมือนเป็นการสร้างโรงเรียนนักเขียนเล็กๆ ขึ้นมา


“สิ่งที่เราคิดคือคำว่า Convergence มาจากการรวมสื่อ เพราะยุคนี้โซเซียลเน็ตเวิร์กมาแรง นักเขียนเป็นตัวตั้งมากขึ้น คือนักเขียนมาลงนิยาย ต้องโปรโมตและจัดการด้วยตนเอง My ID นี้ก็เหมือนบ้านหลังหนึ่งของนักเขียน ส่วนเราก็จะคอยแนะนำว่าจะทำอย่างไรถึงจะมีนักอ่านเข้ามาในบ้านของคุณ เพราะฉะนั้นหน้าที่บรรณาธิการที่นี่จึงแตกต่างจากที่อื่น แต่เป็นคนแนะนำฟังก์ชันของเว็บให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และกลายเป็นนักเขียนที่มีคนต้อนรับ เพราะนักเขียนทุกวันนี้ต้องทำการตลาด สร้างคุณค่าให้ตัวเองมากขึ้น” อตินุชสรุป

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20
212223242526
2728293031