โครงการนิทานแสนเพลิน เพื่อห้องสมุดของหนู (ภาคใต้)
2017-05-10 23:18:13

 

 

สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น, ธนาคารกรุงเทพ และเพลินอักษร บุ๊คเซ็นเตอร์ (ร้านนายอินทร์หาดใหญ่) ร่วมมือจัดโครงการมอบหนังสือนิทานสองภาษา นิทานแสนเพลิน : เพื่อห้องสมุดของหนู (ภาคใต้)เป็นโครงการต่อเนื่องด้านการศึกษาครั้งที่ 8 ซึ่งในครั้งนี้เป็นครั้งที่ ในการมอบหนังสือให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนหนังสือในห้องสมุดของโรงเรียนในชนบทภาคใต้ เป็นหนังสือที่ทางธนาคารกรุงเทพ และสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกันคัดสรรเพื่อสร้างความหลากหลายของสื่อการเรียนรู้ ให้กับห้องสมุดโรงเรียนในจังหวัดต่างๆ ของเขตภาคใต้จำนวน 200 โรงเรียน โรงเรียนละ 40,000 บาท  มูลค่ารวม 8 ล้านบาท

 

โดยเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับห้องสมุดโรงเรียน 80 รายการ ซึ่งเพิ่มประเภทหนังสือที่หลากหลายยิ่งขึ้น เช่น นิทานเด็กน้อยท่องโลกกว้าง พัฒนา IQ และ EQ ในชุดเดียวกัน, นิทานอมยิ้ม, การ์ตูนเสริมความรู้แนวพระราชดำริ และนิทานเพื่อน้องที่ช่วยปลูกฝังการมีทัศนคติที่ดีและมีความฉลาดทางอารมณ์ เพื่อเป็นพื้นฐานในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในภายหน้า เหมาะกับการมีไว้ในห้องสมุดโรงเรียนเพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่มีคุณภาพสำหรับเยาวชนต่อไป

 

จุดประสงค์ของโครงการนี้คือเพื่อปลูกจิตสำนึกรักการอ่านและสร้างผู้นำที่มีความพร้อมทุกด้าน ให้แก่เด็กและเยาวชน ตั้งแต่เยาว์วัย โดยเน้นการสร้างทรัพยากรมนุษย์ ด้วยการพัฒนา IQ และ EQ ควบคู่กันไป อีกทั้งเพื่อเป็นการเปิดโลกกว้างและขยายโอกาสการเรียนรู้แก่เยาวชน

 

หนังสือที่ส่งมอบจะเป็นหนังสือนิทานสองภาษา ได้แก่ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เนื้อหามุ่งเน้นในการปลูกฝังให้มีคุณธรรม จริยธรรม สอนให้เด็กมีความอ่อนโยน มองเห็นคุณค่าของสิ่งที่เรามักมองข้าม รู้จักเอาชนะความกลัวในจินตนาการของเราเอง รู้จักการปรับตัว เรียนรู้วัฒนธรรมและสภาพแวดล้อมที่ต่างจากที่ตัวเองเคยอยู่ การรู้จักช่วยเหลือผู้อื่น มองโลกในแง่ดี อยู่กับปัญหาหรือข้อด้อยตัวเองอย่างมีความสุข สอนให้รักสัตว์ที่เป็นเพื่อนร่วมโลก ไม่คุกคามหรือเบียดเบียนชีวิตของผู้อื่น นอกจากนี้ ยังสอนให้เห็นคุณค่าของความรักระหว่างคนในครอบครัว โดยคุณค่าเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของนิทานที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับชีวิตประจำวัน และดำเนินเรื่องราวอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เด็กเกิดจินตนาการและได้เรียนรู้คุณค่าต่างๆ ผ่านเรื่องราวในหนังสือ อีกทั้งยังได้เพิ่มทักษะทางภาษาอังกฤษซึ่งมีความสำคัญต่อการเรียนรู้ในอนาคตด้วย

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20
212223242526
2728293031