กระแส เจ.เค. โรว์ลิ่ง ในเมืองไทยยังไม่จืดจาง
2017-04-17 23:03:44

 

 

บรรยากาศความคลั่งไคล้ของนักอ่านวัยเยาว์ชาวไทยที่มีต่อหนังสือ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ต้นฉบับบทภาพยนตร์ผลงานเขียนของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ในงานเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ เมื่อนานมีบุ๊คส์ ผู้จัดพิมพ์เนรมิตพื้นที่อาคารนานมีบุ๊คส์ในบรรยากาศแห่งโลกเวทมนตร์ในสมัย 70 ปีก่อนเกิดเรื่องราวในแฮร์รี่ พอตเตอร์  พร้อมรังสรรค์กิจกรรม ให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมสนุกกับการตามหาสัตว์มหัศจรรย์ที่หายไป และถ่ายรูปที่ระลึกกับกระเป๋าของนิวท์ สคามันเดอร์

 

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า หนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ เล่มนี้ นับเป็นการหวนสู่โลกเวทมนตร์อีกครั้งของผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลในฐานะผู้เขียนวรรณกรรมแฟนตาซีที่โด่งดังทั่วโลก

 

ส่วนงานเสวนาสนุกๆ ที่ได้ พลอย โจนส์ ผู้แปล และ พรกวินทร์ แสงสินชัย บรรณาธิการหนังสือ มาเปิดเผยเบื้องหลังและความประทับใจในการทำงาน นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมพิเศษจาก อภินันท์ ธีระนันทกุล และ นิรมล กิจภิญโญชัย สองนักพากย์เสียงในภาพยนตร์เรื่อง “Fantastic Beasts สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ที่มาร่วมโชว์การพากย์เสียง ให้กับเหล่าโนแมจและมักเกิ้ลผู้หลงใหลในโลกเวทมนตร์ที่มาร่วมงานได้ฟังกันสดๆ อีกด้วย

 

พลอย โจนส์ ผู้แปลหนังสือ เผยถึงเบื้องหลังการแปลหนังสือเล่มนี้ว่า ครั้งแรกที่ได้ทราบว่าจะแปลหนังสือเล่มนี้ เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต เพราะก่อนหน้านี้เคยได้มีโอกาสแปลหนังสือตำราเรียน Fantastic Beasts เล่มสีแดง ถือได้ว่าเป็นปีแรกที่เข้าสู่ชีวิตนักแปล จนวันนี้ได้กลับมาแปลงานเล่มนี้ มันเหมือนเราได้กลับมาสานต่องานเมื่อ 10 ปีที่แล้ว"

 

สำหรับหนังสือ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ต้นฉบับทภาพยนตร์ ผู้อ่านจะสัมผัสได้ว่ามันมีบางอย่างที่ไม่ตรงกับภาพยนตร์ เพราะว่าในหนังสือจะเป็นบทต้นฉบับที่เขียนขึ้นมาครั้งแรก แต่เมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนบทบ้าง เวลาเราไปดูภาพยนตร์และมาเปรียบเทียบกับงานที่เราแปลจึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการสื่อสารและแปลงานออกมาให้ดีที่สุด ที่สำคัญอยากให้ผู้อ่านมองว่ามันคือผลงานบทภาพยนตร์เรื่องแรกของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง การได้อ่านหนังสือเล่มนี้จะเหมือนเราได้ร่วมเดินทางไปกับเรื่องราวบทใหม่ของเธอด้วย” พลอย โจนส์กล่าว

 

ด.ญ.ไหมไท ราดูโลวิช หรือน้องเตย่า อายุ 13 ปี กล่าวว่า เธอเป็นแฟนคลับแฮร์รี่พอตเตอร์อยู่แล้ว ติดตามอ่านครบทุกภาคตั้งแต่เล่ม 1-7 และก่อนหน้านี้คุณแม่เคยพามาร่วมงานเปิดตัวหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาปมาก่อน “พอทราบข่าวการเปิดจองหนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ จึงไม่พลาดที่จะให้คุณแม่รีบจองทันที สำหรับงานเปิดตัวหนังสือวันนี้กิจกรรมแรกที่ได้ทำคือตามล่าสัตว์มหัศจรรย์ ซึ่งสนุกมาก โดยรวมแล้วประทับใจมากค่ะ” 

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20
212223242526
2728293031